Hai nam sinh cứu người trong nước lũ


Sáng 5-9, trong Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Ban Giám hiệu Trường THPT Kỳ Sơn (H. Kỳ Sơn, Nghệ An) đã trao giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho 2 em Lương Thế Mạnh và Lương Văn Đức (cùng học lớp 12C1) vì có hành động cứu người thoát khỏi đuối nước. Hiện Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cũng đã có báo cáo gửi ra Bộ GD&ĐT đề nghị tặng Bằng khen cho 2 học sinh trên.


Trước đó chiều 3-9, em Vi Văn Quý (2000, trú xã Tà Cạ, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) bơi ra vớt củi trên sông Nậm Mộ. Do bản thân là người khuyết tật, sức khỏe yếu, cộng với nước lũ chảy xiết từ thượng nguồn đổ về nên Quý bị cuốn trôi ra xa. Thấy Quý bị cuốn trôi, em Moong Văn Kiều (2009, trú cùng xã) đứng trên bờ gần đó liền lao ra cứu giúp. Do Kiều còn nhỏ, sức khỏe yếu hơn nên càng nỗ lực, nước lại càng cuốn trôi cả 2 em Quý và Kiều ra xa khoảng 500m. Do vậy, em Kiều vừa cố bơi dìu Quý xuôi theo dòng nước, vừa kêu cứu mọi người.

Lúc này, em Lương Thế Mạnh (trú cùng xã) đang trên đường đến trường để lao động chuẩn bị khai giảng năm học mới thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ phía dưới sông. Mạnh nhìn xuống dòng nước phát hiện có hai người đang đuối nước, chới với trôi theo dòng nước lũ đục ngầu. Không chút đắn đo, Mạnh dừng xe và lao nhanh ra sông cứu người. Em Lương Văn Đức cùng đi với Mạnh cũng nhanh chân chạy đi tìm áo phao để hỗ trợ. Sau khi có áo phao, cả hai cùng nỗ lực để đưa hai nạn nhân lên bờ an toàn.

Khi được đưa lên bờ, Quý và Kiều trong tình trạng kiệt sức. Đặc biệt, em Kiều đã có dấu hiệu thở đứt hơi, người tái xanh. Với kiến thức được trang bị trong nhà trường, Mạnh đã kịp thời sơ cứu người gặp nạn, bế xốc ngược Kiều lên vai, chạy lên đường chính và nhờ mọi người hỗ trợ sơ cứu giúp. May mắn, Kiều đã tỉnh lại.

Ông La Pa Pin - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, người chứng kiến toàn bộ sự việc kể lại: "Lúc đó, tôi đang trên đường đến ủy ban xã làm việc thì thấy có một thanh niên lao ra sông cứu hai người đang bị nước lũ cuốn trôi. Đến nơi, tôi và một số người dân định lấy chiếc thuyền neo cạnh bờ sông ở gần đó ra ứng cứu nhưng thuyền bị khóa. Sau khi phá được khóa thì cậu thanh niên đã dìu được hai nạn nhân vào mép sông an toàn". Trước hành động dũng cảm cứu người của em Lương Thế Mạnh, chiều cùng ngày, UBND xã Tà Cạ đã đến thăm hỏi, biểu dương và trao quà em cho Mạnh.

Hành động lao xuống sông chảy xiết cứu người của Mạnh đã được người dân địa phương cũng như các bạn học của Mạnh hết sức cảm phục. Gia đình các nạn nhân bị đuối nước vô cùng xúc động khi may mắn đã mỉm cười với hai em Quý và Kiều. "Cảm ơn cháu Mạnh đã giúp cháu Quý nhà tôi thoát khỏi tình huống nguy kịch, tránh được cảnh tang thương, thật sự gia đình rất biết ơn cháu Mạnh"- ông Vi Văn Thạch (ông nội của anh Quý) xúc động nói.

Thầy Lê Đức Cát - Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn cho biết: "Mạnh là học sinh có học lực khá, chăm chỉ, chuyên cần, nhà Mạnh cách trường khoảng 10km. Nhận thông tin về hành động cứu người đuối nước của Mạnh, ngay sau đó, nhà trường đã cử giáo viên vào xã Tà Cạ để xác minh sự việc. Đồng thời, trường cũng báo cáo với Sở GD&ĐT Nghệ An, và Sở đã kịp thời có giấy khen biểu dương các em trong lễ khai giảng năm học mới".

D.H

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages