Xem xét đề xuất xử lý lượng rác thải tại các bãi rác


Thông tin từ Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, hiện Sở này đang xem xét đề xuất của Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ về việc xử lý lượng rác thải được chôn lấp tại các bãi rác trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Hiện Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tiến hành đóng
cửa bãi chôn lấp và lưu chứa rác ở huyện Cờ Đỏ

Nhằm góp phần cùng TP. Cần Thơ giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, đất, mùi hôi phát sinh từ các bãi rác chôn lấp ở huyện Cờ Đỏ và quận Ô Môn, Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ (đơn vị quản lý, vận hành nhà máy xử lý rác thải phát điện Cần Thơ) vừa có văn bản gửi UBND TP. Cần Thơ và Sở TN&MT đề nghị cho phép được xử lý lượng rác thải hiện có tại các bãi rác trên địa bàn thành phố.

Theo Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, hiện các bãi rác trên địa bàn TP. Cần Thơ có khoảng 3.000 tấn rác, lượng rác này khi đơn vị có chức năng của thành phố vận chuyển đến nhà máy sẽ được Công ty hỗ trợ sàng lọc và trộn lẫn với lượng rác thải mới phát sinh để thử nghiệm xử lý, đảm bảo các chỉ tiêu về phát thải và tuân thủ đúng theo yêu cầu. Đồng thời, căn cứ vào việc đốt thử nghiệm này, Công ty sẽ gửi các kết luận tổng kết có liên quan đến UBND TP. Cần Thơ và Sở TN&MT.

Bên cạnh việc hỗ trợ sàng lọc rác thải trước khi đưa vào đốt thì Công ty TNHH Năng Lượng Môi trường EB Cần Thơ tạm thời không thu phí xử lý đối với loại rác này. Trong trường hợp TP. Cần Thơ có chủ trương chi trả khoản chi phí xử lý khối lượng rác thải này thì sẽ được thương lượng để đóng góp lại cho địa phương nơi thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết: “Trên cơ sở đề nghị của Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB, hiện nay, Sở TN&MT đang tập trung nghiên cứu, xem xét để sớm trình tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ quyết định trong tháng 6/2019”.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Kiên, hiện nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn tất các thủ tục theo quy định để tiến hành đóng cửa 02 bãi chôn lấp và lưu chứa rác ở huyện Cờ Đỏ và quận Ô Môn. 

Lê Hùng

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages