Bảo vệ an toàn cây xanh trong mùa mưa bão


Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa bão nên hệ thống cây xanh hai bên đường có thể bị gãy đổ bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Để chủ động bảo vệ an toàn cây xanh mùa mưa bão, cơ quan chức năng của thành phố thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa cây gãy đổ.

Thường xuyên chứng kiến cây xanh gãy đổ trong mùa mưa, anh Trần Huy Tân (ngụ tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) cho biết, cứ đến mùa mưa, mỗi lần ra đường đi dưới những tán cây xum xuê lá cành anh lại lo sợ. “Mong cơ quan chức năng cần có những việc làm cụ thể để bảo vệ an toàn cây xanh và tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra”, anh Tân cho hay.

Cắt tỉa cây xanh trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận).

Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến đường như: Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Trương Định, Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, hàng cây xanh hai bên tuyến đường chủ yếu là cây phượng, me tây, xà cừ... Đây được coi là những loại cây rất dễ gãy nhánh khi gặp mưa to gió lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân.

Thống kê của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, hiện thành phố có khoảng 155.000 cây xanh được trồng tại các công viên và khu vực công cộng với diện tích gần 330ha. Theo đánh giá của Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh thành phố, cây xanh gãy đổ vào mỗi mùa mưa gió đều được ghi nhận hằng năm do nhiều cây thuộc diện bị sâu bệnh, rễ, gốc cây không bám sâu vào lòng đất. 

Đáng chú ý, do biến đổi khí hậu làm cho mực nước ngầm bị hạ thấp, nhiều cây rễ không tiếp cận được nguồn nước làm cây chết khô và dễ bật gốc khi gặp mưa bão. Ngoài ra, tình trạng đô thị hóa nhanh, bê tông hóa vỉa hè, xây dựng các công trình ngầm như cáp viễn thông, điện, chiếu sáng, thoát nước... đã xâm hại cây xanh.

Để chủ động bảo vệ an toàn cây xanh và đem lại sự an tâm cho người dân, ông Lê Công Phương - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh thành phố cho biết, công ty đã chủ động dùng các máy móc, phương tiện tiến hành đốn hạ thay thế các cây sâu bệnh, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm; tăng cường kiểm tra những cây xanh có dấu hiệu gãy đổ.

Đồng thời, hạ thấp chiều cao đối với cây có rễ ăn ngang, cành nhánh giòn, dễ bật gốc; thay thế dần các loại cây tạp bằng các chủng loại có nhiều đặc tính đáp ứng tiêu chí an toàn cây trồng đường phố...

Ngoài ra, Sở Xây dựng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan ứng trực 24/24 giờ; huy động nhân lực, phương tiện và vật tư để chủ động giải quyết các trường hợp cây xanh không đáp ứng yêu cầu; chủ động kiểm tra đồng loạt cây cổ thụ có nguy cơ gãy đổ cao. Bên cạnh đó tiến hành rà soát, khảo sát các cây cổ thụ, cây nguy hiểm, cây trong danh mục cấm trồng...

Sở cũng khuyến cáo người dân không nên đứng, dừng đỗ xe dưới cây, hạn chế tham gia giao thông trên đường và nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh thiệt hại về người, tài sản khi có mưa và gió lốc.

GIA BẢO

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages