Đà Lạt: Hồ Đội Có bốc mùi hôi thối khủng khiếp vì ngập rác thải, du khách kêu trời


Những ngày qua, Hồ Đội Có (nằm cạnh hồ Xuân Hương trên đường Bùi Thị Xuân, P1, TP Đà Lạt) bất ngờ chuyển màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc kèm theo rác thải nổi lềnh bềnh khiến du khách và người dân phải bịt mũi, lắc đầu ngao ngán.

Hồ Đội Có có diện tích khoảng 5.000m2, là một hồ lắng, trước khi đổ nước ra hồ Xuân Hương, nằm trong khuôn viên dự án Golf Valley, đường Bùi Thị Xuân và Đinh Tiên Hoàng, TP Đà Lạt. Đây là khu vực tập trung hàng trăm nhà hàng, khách sạn.

Những ngày gần đây, bất ngờ nước hồ chuyển sang màu đen xịt, mặt nước đặc quánh vạng, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến du khách, người dân khi đi ngang qua phải bịt mũi, lắc đầu ngao ngán.

Hồ nước ô nhiễm nghiêm trọng giữa thành phố du lịch

Tình trạng trên đã xảy ra trong nhiều ngày qua nhưng cơ quan chức năng TP Đà Lạt chưa có biện pháp khắc phục. Bên cạnh nguồn nước bị ô nhiễm vì nước thải từ các khu dân cư vẫn bị đổ trực tiếp ra hồ này, vừa qua một hội chợ thương mại tổ chức tại dự án Golf Valley, bên cạnh hồ Đội Có, nhiều chất thải rắn, bao bì, rác rưởi… từ hội chợ bị đẩy thẳng xuống hồ khiến cho nguồn nước càng thêm ô nhiễm nghiêm trọng.

Người dân sinh sống khu vực này bức xúc cho hay, câu chuyện hồ Đội Có, là 1 trong 3 hồ lắng thuộc danh thắng cấp Quốc gia hồ Xuân Hương nằm ở khu vực trung tâm thành phố nhưng ô nhiễm nghiêm trọng đã diễn ra nhiều năm nay.

Tài xế một xe du lịch 16 chỗ nghỉ ở một khách sạn gần đó cho biết, sáng sớm ngày 19-6 anh đi dạo ra gần tới hồ Đội Có buộc phải quay ngược lại vì không thể ngửi được mùi hôi thối từ nước hồ bốc lên.

“Hồ nước thối quá, rác rưởi bồng bềnh, đặc quánh thế kia… làm xấu cả bộ mặt thành phố du lịch!..”, tài xế này nói.

UBND TP Đà Lạt đã nhiều lần đề nghị Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Lâm Đồng áp dụng các giải pháp như hạn chế nguồn nước thải sinh hoạt của hơn 100 hộ dân, khách sạn xả ra hồ; bơm nước xử lý hạn chế nguồn nước ô nhiễm.

Nước đen ngòm và rác thải ngập hồ Đội Có

Tuy nhiên, tới giờ các giải pháp trên chỉ đạt hiệu quả trong thời gian ngắn, chưa thể xử lý triệt để vấn đề nan giải trên.

Nước thải sinh hoạt của các khu dân cư trong vùng lâu nay vẫn bị thải trực tiếp ra hồ này bằng các đường dẫn nước nhỏ.

Ngọc Linh

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages