Lý do nước sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh


Hình ảnh con sông Tô Lịch màu nước đen ngòm, bốc mù hôi đã không còn xa lạ với người dân Hà Nội. Nhưng trong mấy ngày gần đây, nhiều người thấy bất ngờ vì nước ở sông Tô Lịch không đen như trước nữa mà chuyển qua màu xanh trắng.  

Nước sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh

Không khó để nhận ra, những ngày qua nước sông Tô Lịch đoạn từ Hoàng Quốc Việt đến Cầu Giấy màu nước đã có sự thay đổi, không còn màu đen ngòm của nước thải mà thay vào đó nước của con sông đã chuyển sang màu xanh trắng, mùi hôi nồng nặc cũng giảm đáng kể. Sự thay đổi bất ngờ của sông Tô Lịch - con sông vốn được mệnh danh là dòng sông "chết" của Hà Nội khiến người dân sống gần khu vực này không khỏi ngạc nhiên, tò mò.

Giải thích vấn đề này, đại diện công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, lý do nước sông Tô Lịch chuyển qua màu xanh một phần là do trời mưa nhiều trong thời gian qua.

Đồng thời, thời gian gần đây công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đang thực hiện kế hoạch nạo vét, hút bùn, cải tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch nhờ đó, chất lượng nước tại sông Tô Lịch đã được thay đổi đáng kể.

“Đây là công việc nằm trong kế hoạch nạo vét, cải tạo sông hồ đã được UBND thành phố đồng ý cho công ty triển khai chuẩn bị cho mùa mưa nhiều năm nay. Riêng sông Tô Lịch, công ty đã thực hiện việc nạo vét, khai thông dòng chảy từ trước mùa mưa năm 2018; chuẩn bị cho mùa mưa năm nay, công ty đã thực hiện nạo vét bùn, khai thông dòng chảy nhiều tuần qua”, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc - Tổng Cty Thoát nước Hà Nội thông tin.

Cũng nằm trong kế hoạch nạo vét, làm sạch nhằm cải thiện tình trạng dòng sông, công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội sẽ tiến hành hút toàn bộ lớp bùn hiện có trên sông Tô Lịch dày khoảng 1 mét. Trong năm nay, đơn vị phấn đấu nạo vét dạt khoảng 40.000 m3, phạm vi nạo vét hiện nay đã đạt chiều dài từ đầu đường Láng đến cầu Cót, phấn đấu từ nay đến mùa mưa 2019 đạt đến khu vực cầu Trắng (Ngã Tư Sở).

Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đang đề xuất TP phê duyệt dự án "đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước Hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch".

Theo đề xuất, đơn vị này sẽ xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000m3 mỗi ngày đêm dẫn vào Hồ Tây. Sau khi nước hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, Công ty điều tiết nước từ hồ qua hai cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.

Thu Thùy

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages