Giỗ tổ Hùng Vương năm nay liệu có lặp lại kịch bản "mưa rửa đền"?


Theo quan niệm dân gian, hiện tượng "mưa rửa đền" sẽ đem lại may mắn, ruộng đồng sẽ tươi tốt, làm ăn phát đạt. Vậy liệu năm nay, Giỗ tổ Hùng Vương có lặp lại kịch bản "mưa rửa đền" hay không?


Người dân sống quanh khu vực đất tổ Đền Hùng đều không còn xa lạ với hiện tượng "mưa rửa đền". Hiện tượng "rửa đền" được quan niệm là những cơn mưa xuất hiện từ 2 đến 3 ngày trong và sau ngày Giỗ tổ Hùng Vương (tức 10.3 Âm lịch).  Mưa vào khoảng thời gian này được coi là làm sạch sẽ môi trường, trả lại vẻ đẹp linh thiêng cho Đền Hùng vào ngày hội.

Các cơn mưa này có chung một đặc điểm là mưa rào, to, diễn ra rất nhanh, sau đó tạnh ngay chứ không kéo dài mấy ngày liền như mưa phùn.

Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào về hiện tượng này, song quan niệm dân gian này được lan truyền lâu đời.  Vì thế, nhiều người đi lễ rất mong chờ hiện tượng mưa "rửa đền" vì tin rằng mưa sẽ đem lại may mắn, năm nào có mưa "rửa đền", năm đó ruộng đồng sẽ tươi tốt, làm ăn phát đạt.

Tính trong 8 năm trở lại đây, xác suất mưa rửa đền khá cao, lên đến 100%, thậm chí 6 năm mưa xuất hiện vào sáng sớm ngày Giỗ Tổ 10.3 Âm lịch.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Vậy liệu năm nay, kịch bản "mưa rửa đền" có lặp lại? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, dự báo từ ngày 12.4 (tức ngày 8.3 Âm lịch) sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía tây suy yếu.

Vì thế, nhiều khả năng từ ngày 12.4, nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày 12.4 cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đến ngày 14.4 (tức ngày 10.3 Âm lịch) sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới tác động. Cường độ của đợt không khí lạnh này sẽ mạnh hơn đợt không khí lạnh vào ngày 12.4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ảnh hưởng vào ngày 14.4, từ chiều và đêm ngày 14.4 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

"Đợt không khí lạnh tràn về ngày 14.4 Dương lịch tức ngày chính lễ 10.3 Âm lịch cũng sẽ ảnh hưởng tới khu vực tỉnh Phú Thọ trong đó có thành phố Việt Trì. Vì thế, khả năng cao năm nay đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) sẽ có mưa rào và dông" - ông Hưởng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hưởng, từ ngày 12.4, khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng. Trong các ngày dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (tức từ 13.4 - 15.4 Dương lịch), khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo. Tuy nhiên về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh, cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng thời gian những ngày nghỉ lễ trời tiếp tục nóng 35-36 độ C.

THẢO ANH

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages