Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu


Nhiều năm nay, người lao động của các doanh nghiệp tại đường N8, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh luôn phải sống và làm việc trong bầu không khí ô nhiễm. Nguyên nhân của mùi hôi thối được cho là do Công ty Giấy Tân Phú Trung và HTX sản xuất cao su Tấn Thành, xưởng sản xuất muối của Công ty Việt Tín, công ty nhuộm trong quá trình hoạt động xả thải ra môi trường. Nhiều người lao động và chủ doanh nghiệp không chịu được mùi hôi thối nên đã phản ánh tới Ban Quản lý KCN Tân Phú Trung đề nghị vào cuộc xử lý, nhưng tình hình không có biến chuyển gì.

Anh Nguyễn Thế Trung là giám đốc một doanh nghiệp đang xây dựng nhà xưởng để sản xuất và làm kho ngay cạnh Công ty Giấy Tân Phú Trung và Xí nghiệp Cao su, Công ty nhuộm đang rất lo lắng, anh cho biết: “Mùi hôi thối từ công ty sản xuất giấy, cao su, nhuộm thổi sang bên này khủng khiếp lắm, từ sáng sớm đã có mùi thối rồi, kinh khủng nhất là vào buổi chiều tối từ 17h đến đêm. Nếu mấy tháng nữa nhà xưởng xây xong thì tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây có được cải thiện không?. Nếu cứ ô nhiễm thế này thì thực sự tôi rất lo lắng sẽ không tuyển được công nhân, mà nếu có tuyển được công nhân nhưng môi trường ô nhiễm thế này thì công nhân cũng bỏ hết.”.

Khí thải cực kỳ ô nhiễm của Công ty Giấy Tân Phú Trung, Cao su Tấn Thành, Công ty nhuộm Hiệp Thành thải ra, khiến người lao động trong KCN Tân Phú Trung khốn khổ
Anh Nhan Thanh Hùng – Tổ trưởng tổ bảo vệ Công ty Hoàng Minh Dũng đang bảo vệ cho Công ty bao bì Việt Phát bức xúc vì thường xuyên phải sống và làm việc trong bầu không khí ô nhiễm

“Mùi hôi thối lắm các anh ạ, mùi hôi như mùi phân, nếu hít phải nhiều là người như kiểu bị say, hoa mắt, chóng mặt. Các doanh nghiệp ở đây luôn phải đóng kín của, và phải bố trí quạt thổi mùi từ trong phòng ra ngoài. Khả năng tôi cũng phải xin nghỉ việc ở đây thôi, vì suốt ngày phải ngửi mùi khí thải ô nhiễm thế này nhỡ nay mai phát bệnh ra thì tiền đâu mà chữa trị. Còn nữa, vào ban đêm thì khí thải và bụi than, dầu của bên xưởng sản xuất muối, Công ty Việt Tín xả thải khét lẹt đen sì, sáng dậy là một lớp bụi den kịt bám vào quần áo, sản phẩm” – Anh Nhan Thanh Hùng – Tổ trưởng tổ bảo vệ Công ty Hoàng Minh Dũng cho biết.

Anh Trần Kim Sơn – Bảo vệ Công ty Thép không gỉ Sao Việt bức xúc trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Cùng nỗi bức xúc anh Trần Kim Sơn – Bảo vệ Công ty Thép không gỉ Sao Việt cho biết: “Những lúc gió thổi từ phía các công ty sản xuất giấy, cao su, nhuộm sang bên công ty tôi là chịu không  nổi. Mùi hôi như con vật chết ấy, thối lắm, rất khó chịu, thở không nổi luôn đó. Tôi về đây làm việc được hơn 1 năm rồi, khổ lắm, công ty nào gần đây cũng kêu vì ô nhiễm.”.

Công ty giấy Tân Phú Trung bị người dân tố trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, các làn khỏi tỏa ra từ công ty sản xuất giấy, cao su, nhuộm bốc lên nghi ngút, kèm theo đó là mùi hôi thối nồng nặc khiến PV không chịu nổi. Đứng trong làn khói và mùi hôi thối khoảng 5 phút mà PV đã có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Do các công ty này chưa đấu nối hạ tầng vào KCN Tân Phú Trung, vì thế muốn tiếp cận các công ty này PV phải đi vòng ra cầu An Hạ và và tiếp tục đi khoảng 2km đường đất cấp phối bụi mù sát Kênh An Hạ thì tới nơi.

Xưởng sản xuất cao su Tấn Thành bị người lao động tố trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại các doanh nghiệp theo phản ánh của người lao động là đang xả thải gây ô nhiễm môi trường, PV mới thấy những lo lắng của người lao động là có cơ sở.

Theo quan sát của PV, 03 công ty nhuộm là Công ty TNHH Hiệp Thành, Công ty TNHH TM sản xuất Quốc tế Đỉnh Cao, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây lắp Hoàng Gia tại Tp. Hồ Chí Minh đang hoạt động rất tấp nập, khói thải phát ra nghi ngút bao trùm cả một khu vực, đi theo đó là mùi hóa chất tẩy nhuộm rất khó chịu, khiến ai ngửi phải cũng khó thở, chóng mặt. Ngoài ra, nước thải ngay sát công ty này có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Còn nữa, chất thải các công ty này đổ thải ra ngoài môi trường không có biện pháp che chắn, nguy có gây bụi ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Thương mại Hiệp Thành và 2 công ty nhuộm khác là một trong những “thủ phạm” xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người lao động bức xúc
Khói thải của các công ty nhuộm phủ kín một vùng

Kế bên là xưởng sản xuất cao su của HTX sản xuất thương mại Tấn Thành và Công ty Giấy Tân Phú Trung, 2 đơn vị này được người lao động tại KCN Tân Phú Trung cho là thủ phạm chính gây ra mùi hôi thối, khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Theo ý kiến của người lao động, trong quá trình ngâm giấy để seo giấy và ngâm mủ cao su thì sẽ phát sinh ra khí thải, mùi đặc trưng là rất thối và khó chịu.

Về vấn đề bụi và muội đen bám đầy lá cây và đồ dùng mối khi về đêm thì được người lao động cho biết là từ ống khói của xưởng sản xuất muối Công ty Việt Tín trong quá trình hoạt động gây ra.

Việc để các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người lao động, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, nhưng không hiểu sao Ban quản lý KCN Tân Phú Trung vẫn thờ ơ không có biện pháp xử lý, phải chăng năng lực quản lý của Chủ đầu tư KCN Tân Phú Trung quá yếu kém? Hay còn vấn đề gì khác nữa?. Các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào KCN này cần cân nhắc kỹ, kẻo tiền mất mà ôm phải cục tức vào trong người.


Minh Tuấn – Đào Dũng

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages