Hậu Giang đầu tư trên 67 tỷ đồng nâng cấp đập và cống ngăn mặn


Hậu Giang đầu tư trên 67,5 tỷ đồng đắp mới, nâng cấp, sửa chữa 120 đập thời vụ và cống ngăn mặn; nạo vét 71 tuyến kênh cấp 2, cấp 3 ở vùng bị hạn và xâm nhập mặn.

Các cống ngăn mặn được sửa chữa, nâng cấp phục vụ công tác phòng chống hạn, mặn. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo, phòng nông nghiệp các địa phương tập trung chỉ đạo theo kế hoạch phòng, chống xâm nhập mặn năm 2019 của tỉnh đã ban hành.

Những nơi có độ mặn trên 1,5‰ thì xem xét đóng các cửa cống liên quan đến đất sản xuất của người dân.

Để đảm bảo thực hiện công tác phòng chống hạn và xâm nhập mặn 2019 có hiệu quả, tỉnh Hậu Giang đầu tư trên 67,5 tỷ đồng đắp mới, nâng cấp, sửa chữa 120 đập thời vụ và cống ngăn mặn; nạo vét 71 tuyến kênh cấp 2, cấp 3 ở vùng bị hạn và xâm nhập mặn.

Tỉnh cũng rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng, các trạm bơm, có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm trữ nước ngọt trên đồng, ngăn nước mặn xâm nhập lên đồng, bảo vệ tốt cho lúa Đông Xuân và Hè Thu.

Ông Nguyễn Bé Sáu, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh cho biết, Phòng Kinh tế thành phố đã thông báo đến Ủy ban nhân dân phường, xã và nhân dân trên địa bàn thành phố biết và có kế hoạch chủ động phòng, chống xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Trước tình tình độ mặn tăng cao, Trạm Thủy lợi thành phố sẽ vận hành đóng cống Kênh Lầu; cống Kênh Năm hai phía của sông Cái Lớn, sông Nước Đục và 10 cống ngầm.

Các phường, xã cần thông báo đến bà con nhân dân nắm để chủ động trong vận chuyển hàng hóa và sản xuất.

Căn cứ vào tình hình thủy văn địa phương, dự báo nước mặn sẽ xâm nhập sâu với nồng độ mặn cao trong những ngày tới, Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Mỹ giao Trạm thủy lợi tiếp tục theo dõi, quan trắc tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn để chủ động ứng phó.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, tỉnh có khoảng 28.000 ha đến 34.000 ha vụ Đông Xuân và Hè Thu ảnh hưởng hạn ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, một phần của huyện Phụng Hiệp, một phần của huyện Vị Thủy, thị xã Ngã Bảy.

Bên cạnh đó, khoảng 12.000 ha đến 16.000 ha vụ Đông Xuân và Hè Thu ảnh hưởng xâm nhập mặn chủ yếu huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, thành phố Vị Thanh và một phần huyện Vị Thủy, một phần huyện Phụng Hiệp.

Kết quả quan trắc những ngày qua cho thấy, độ mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang có xu hướng tăng cao, có thời điểm lên đến 2,8‰.

Cụ thể, kết quả quan trắc tại thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ vào 8 giờ ngày 5/3 tại Ngã Ba Nước Trong là 1,2‰; cống Kênh Lầu là 1‰; Kênh Năm sông Nước Đục là 0,1‰; cống Ba Cô là 1,7‰; Ủy ban nhân dân xã Lương Nghĩa là 0,8‰; kênh Mười Thước là 1,1‰.

Đến ngày 6/3, độ mặn đo được tại Ngã Ba Nước Trong lên đến 2,8‰; cống Kênh Lầu đạt 2,7‰; Kênh Năm sông Nước Đục là 0,6‰; cống Ba Cô lên đến 2,8‰; Ủy ban nhân dân xã Lương Nghĩa là 1,4‰; kênh Mười Thước là 2,5‰./.

Hồng Thái/TTXVN


+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages