Giếng nước của gần 1.000 hộ dân bỗng nhiên trơ đáy


Nhiều tháng qua, gần 1.000 hộ dân tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khi hàng loạt giếng khoan, giếng khơi bỗng nhiên cạn khô đáy.

Theo thống kê của UBND xã Yên Thọ, tính đến đầu tháng 03.2019, toàn xã đã có 922 hộ dân của 6/7 thôn lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Những giếng nước của các hộ dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định bỗng nhiên trơ đáy. Ảnh: Quách Du

Ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết, ban đầu vào tháng 1.2019, giếng nước của khoảng hơn 400 hộ dân bị cạn khô, sau đó, tình trạng này lan rộng. Đến nay, đã có gần 1.000 hộ dân trên địa bàn có giếng khơi, giếng khoan bị mất nước.

“Ngay sau khi sự việc trên xảy ra, xã đã báo cáo đến huyện Yên Định, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh để về kiểm tra và tìm phương án khắc phục” – ông Bình nói.

Bà Nguyễn Thị Vần (trú tại xã Yên Thọ) cho biết, 3 tháng vừa qua, giếng của gia đình bỗng nhiên trơ đáy. Do thiếu nước sinh hoạt, gia đình đã phải thuê thợ về khoan một cái mới. Dù giếng mới được khoan sâu hơn, tuy nhiên, nước cũng không đủ. Ngoài ra, nguồn nước còn nổi váng và khi đổ nước chè vào thì nước biến thành màu đen như mực.

Nguồn nước khi đổ nước chè vào liền chuyển màu đen kịt. Ảnh: Quách Du

Chung tình cảnh, bà Nguyễn Thị Đức (trú cùng xã) cho hay, đến thời điểm hiện tại, gia đình đã phải khoan tổng cộng 3 cái giếng. Tuy nhiên, nước sinh hoạt nhiều khi vẫn thiếu. “Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, không biết cả nghìn người dân trong xã sẽ lấy nước đâu trong những ngày hè sắp tới” – bà Đức nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (huyện Yên Định) thì không không chỉ xã Yên Thọ xảy ra tình trạng trên, mà phía bên kia bờ sông Mã (thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc) cũng xảy ra tình trạng tương tự, các giếng khoan của nhiều hộ dân bỗng nhiên cạn kiệt.

Xác nhận thông tin trên, ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc cho biết, vào dịp cuối năm 2018, trên địa bàn xã có khoảng gần 200 – 300 hộ dân lâm vào tình trạng các giếng khoan bị cạn nước. Sau đó, để khắc phục tình trạng này, các hộ dân đã phải khoan các giếng mới sâu hơn để lấy nước dùng.

Mực nước sông Mã (đoạn chảy qua địa bàn xã Yên Thọ) xuống thấp. Ảnh: Quách Du 

Theo nhận định ban đầu của nhiều người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là do hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Mã từ nhiều năm trước. Cùng với đó, việc tháo đập của trạm bơm đặt trên sông Mã khiến mực nước sông (đoạn chạy qua đây) giảm xuống khoảng 2m.

Hiên tại, cơ quan chức năng huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng trên để sớm ổn định đời sống nhân dân. 

QUÁCH DU

+ Bồn nước cao cấp: bảo vệ nguồn nước sạch cho mọi nhà
+ Bồn tự hoại : Công nghệ tối ưu xử lý nước thải sinh hoạt.
+ Bộ lọc dầu mỡ: Bếp sạch cho mọi nhà

Pages