Đề nghị thanh tra vụ: dân bị gây khó vì bình luận giá điện trên Facebook


Sở Công Thương xác minh việc hợp tác xã cắt điện của nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì sẽ thanh tra.

Ngày 25/9, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết đã đề nghị Sở Công thương Hà Tĩnh thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng), sau khi đơn vị này yêu cầu 20 hộ dân đưa đồng hồ đi kiểm định vì bình luận giá điện trên Facebook.

Trụ sở hợp tác xã điện Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng
"Quá trình cấp điện cho người dân, hợp tác xã bộc lộ một số thiếu sót về giá điện. Khi có kết quả thanh tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt hành chính, còn sai phạm ở mức nghiêm trọng thì huyện yêu cầu rút giấy phép", ông Bùi Quang Mai, Phó chủ tịch huyện Cẩm Xuyên nói.

Theo ông Mai, người dân bức xúc do hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao, cần sự giải thích thỏa đáng của đơn vị cấp điện. Song hợp tác xã Thành Tâm lại thông báo ngừng cấp điện vào tháo đồng hồ, trong khi không đảm bảo các giải pháp thay thế để cấp điện liên tục cho dân, từ đó hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, trong sáng nay đơn vị đã cử cán bộ xuống xã Cẩm Nhượng để làm việc với Hợp tác xã Thành Tâm, qua nắm bắt tình hình, xác minh sự việc đúng như phản ánh thì sẽ cho lực lượng chức năng thanh tra ngay.

"Hiện tỉnh còn tồn tại 5 mô hình hợp tác xã cấp điện, chúng tôi đang bàn bạc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để mua lại toàn bộ hạ tầng điện của các đơn vị này, chuyển về cho nhà nước quản lý. Khó khăn trong quá trình chuyển đổi này là nguồn vốn, vừa rồi định mua, song không đủ tiền mua lại toàn bộ tài sản", ông Dũng nói.

Trước đó vào trung tuần tháng 9, Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm gửi văn bản cho 20 hộ gia đình mua điện, thông báo sẽ tháo đồng hồ đo đếm "vì không nhận được phản ánh trực tiếp mà chỉ nhận các lời chỉ trích qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng".

"Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được hộ gia đình đưa đi thẩm định tại cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện", văn bản nêu.

Văn bản gửi đến hộ dân đề nghị đi thẩm định đồng hồ của Hợp tác xã Thành Tâm. Ảnh: Đức Hùng
Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Nhượng cho hay, ba tháng gần đây hóa đơn tiền điện tăng bất thường, có tháng chênh lệch hơn một triệu đồng. Họ đã đồng loạt viết đơn phản ánh bất cập gửi lên nhà chức trách. Nhiều người bức xúc lên Facebook chỉ trích, bình luận.

Chủ nhiệm Hợp tác xã điện Thành Tâm Nguyễn Trọng Dũng nói, "muốn xác định dùng điện nhiều hay ít thì chỉ có cách đi thẩm định đồng hồ điện. Hiện hai hộ sau khi đi thẩm định về không còn khiếu nại, một hộ vẫn chưa hợp tác".

Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm cung cấp điện cho gần 3.000 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên). Giá điện của hợp tác xã là 2.827 đồng/KW (chưa thuế giá trị gia tăng), trong khi đó điện lực nhà nước thu 2.461 đồng/KW.

Trước kia hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng hệ thống trạm điện, đường dây hạ thế..., sau đó họ lập công ty cổ phần mua điện của nhà nước về bán lại cho người dân để hưởng chênh lệch.

Đức Hùng/Vnexpress

Pages