Sử dụng túi nilon đúng cách để hạn chế tối đa nhiễm độc

Túi nilon là một trong những vật dụng mà chúng ta thường xuyên sử dụng hằng ngày, tuy nhiên đa phần chúng ta lại chưa biết cách sử dụng đúng cách để hạn chế tối đa nhiễm những chất độc có trong túi nilon.

Túi nilon chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe của con người

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi nilon tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cực cừ gây hại đối với sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại túi nilon: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu… Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì… (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Sử dụng túi nilon không màu để hạn chế các chất độc hại

Chính vì vậy, để sử dụng túi nilon an toàn, mỗi người nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay.

Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm nilon lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 – 500 độ C , các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu để tạo ra chất dẻo làm túi phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mỳ). Loại túi này chỉ mất 3-5 năm sẽ phân hủy được, không phải mất tới 500 năm như túi ni lông tái chế đang dùng. Dự kiến, sản phẩm này sẽ có giá cao hơn túi ni lông và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Yến Anh (T/h)/moitruong

Pages